Cháy lá chết ngọn sầu riêng

– Nguyên nhân: Nấm Rhizoctonia solani là tác nhân gây bệnh cháy lá chết ngọn ở sầu riêng

– Đăc điểm gây hại: Bệnh cháy lá chết ngọn sầu riêng phát sinh trên cả lá già, lá non và đọt non. Vết bệnh ban đầu sẽ như vết bỏng nước trên phiến lá, sau đó lan rộng dần và chuyển màu nâu, rồi cháy khô. Các sợi nấm sẽ lan dần ra các lá bên cạnh. Trong điều kiện độ ẩm cao, nấm lây lan rất nhanh, làm cho các lá dính với nhau và có thể bị thối đen. Bệnh cũng có thể tấn công vào các cành non và làm khô cành. Bệnh nặng sẽ làm cho toàn bộ lá bị khô trắng, làm cây mất khả năng quang hợp và bị suy yếu, mất sức.

– Điều kiện phát sinh: Nấm Rhizoctonia solani tồn tại sẵn trong đất, khi gặp điều kiện mưa ẩm, nấm theo giọt bắn của nước bám lên cành lá và tấn công gây bệnh. Đặc biệt bệnh thường phát triển mạnh trong điều kiện vườn trồng dày, vườn ít được chăm sóc, hoặc chăm sóc không hợp lý như bón phân không cân đối, bị dư đạm và thiếu vi lượng.

– Biện pháp phòng trừ: Tiến hành cắt tỉa các cành lá, hoa quả nhiễm bệnh đem đi tiêu hủy, tránh lây lan. Sử dụng thuốc có các hoạt chất Mancozeb, Hexaconazole, Phosphonate, Difenoconazole, Probiconazole,… kết hợp nano đồng phun ướt đẫm thân cành lá để diệt nấm và tăng kích kháng cho cây để giúp cây chống chọi lại với bệnh hại. Sau 3-5 ngày phun lại lần 2